Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
2
873558

Tăng lương tối thiểu vùng ngay từ đầu năm 2022 là rất cần thiết

26/12/2021 07:00 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 ngay trong quý I.2022.

Thông tin về việc tăng lương tối thiểu vùng không chỉ được đông đảo người lao động mong đợi mà các chuyên gia về kinh tế, lao động đều cho rằng là rất cần thiết để đảm bảo an sinh xã hội, giúp người lao động giảm bớt khó khăn.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp dù đang trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh kéo dài cũng ủng hộ việc tăng lương này.

Bởi vì, như vậy sẽ hạn chế tình trạng bỏ việc, chuyển việc dẫn đến thiếu lao động gây khó khăn, bất ổn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, kế hoạch phục hồi, phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là thời điểm sau dịch COVID-19.

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận, trả lương cho người lao động. Có thể nói, sau 2 năm liên tiếp không tăng lương tối thiểu vùng, cuộc sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Một mặt do lạm phát, trượt giá, mất giá của đồng tiền trong khi các chi phí thiết yếu như tiền xăng, điện, thuê nhà... đều tăng.

Mặt khác, khi dịch COVID-19 hoành hành đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động, vì họ vừa bị mất việc làm, không có thu nhập nhưng lại phải chi phí những khoản để phòng chống dịch và tốn kém hơn, nhất là ở những khu vực bị hạn chế, phong tỏa do hàng hóa khan hiếm, đắt đỏ...

Ngoài ra, việc sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng cũng tránh tình trạng để dồn quá lâu, quá nhiều năm không tăng nên khi điều chỉnh tăng một lần thường quá cao, tạo ra áp lực về lạm phát và gánh nặng cho doanh nghiệp.

Bởi thông thường khi tăng lương sẽ kéo theo các hàng hóa, dịch vụ tăng kiểu "ăn theo", làm cho việc tăng lương lúc này không còn nhiều ý nghĩa vì đôi khi khoản tăng thêm không đủ bù trượt giá!

Có thể khẳng định, trong thời điểm hiện tại việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng là cấp thiết. Điều này không chỉ cải thiện cuộc sống cho người lao động vốn đã rất khó khăn lâu nay mà còn giúp họ và gia đình có thêm khoản tiền để trang trải cuộc sống và để bù đắp cho các khoản sinh hoạt phí, chi phí khác tăng cao trong thời gian qua.

Tăng lương cho người lao động cũng được xem là biện pháp kích cầu, tạo 'cú huých' mua sắm, tiêu dùng cho nền kinh tế.

Quan trọng hơn là thu hút người lao động trở lại các công ty, nhà máy để tiếp tục làm việc sau thời gian phải trở về quê tránh dịch.

Đồng thời, đây cũng là giải pháp tạo đà cho việc phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và cả nền kinh tế sau dịch bệnh.

Oai Hùng (ST)
(nguồn laodong.vn)

Văn Bản Mới
Video