Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
4
873449

Chậm nhất tháng 12/2021 ban hành hướng dẫn triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2022.

06/11/2021 07:00 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Kết luận của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nội dung tờ trình định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2022 tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII diễn ra tại Hà Nội sáng 5/11.

Theo dự thảo thông báo định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2022, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất lựa chọn chủ đề hoạt động năm 2022 là: Chăm lo việc làm cho người lao động và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Dự thảo cũng đưa ra định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Tham gia về nội dung này,  nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, vấn đề việc làm đóng vai trò rất quan trọng đối với người lao động, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, nhưng cần mở rộng hơn các hoạt động chăm lo.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thuý – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, lý do, xuất phát điểm để đề xuất chủ đề năm 2022 “Chăm lo việc làm cho người lao động" là chính xác, nhưng người lao động còn cần rất nhiều thứ: Chỗ ở ổn định, an toàn; y tế; chăm sóc sức khoẻ tinh thần… Đồng chí Thuý đề nghị nên có sự chăm lo chung cho người lao động và tuỳ từng đối tượng để có sự chăm lo phù hợp… 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho rằng, vấn đề việc làm của người lao động là rất cơ bản, căn cốt của người lao động trong năm 2022. Từ các ý kiến của đại biểu, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đề xuất chủ đề hoạt động công đoàn năm 2022 là “Chăm lo việc làm, đời sống của người lao động”. 

Nhấn mạnh việc làm là vấn đề then chốt nhất của người lao động, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu một số nhiệm vụ xoay quanh chủ đề hoạt động công đoàn năm 2022, chẳng hạn đặt vấn đề thương lượng để người lao động có việc làm tốt hơn; thực hiện kết nối cung cầu để người lao động có việc làm… 

Cho rằng người lao động có nhiều thứ phải lo nhưng đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội  nhấn mạnh về vấn đề lớn nhất hiện nay là nhiều người lao động rời khỏi thị trường lao động. Số đó là có trong quan hệ lao động, còn lĩnh vực phi kết cấu không có quan hệ lao động còn lớn hơn.

Theo đồng chí Đặng Thuần Phong thì người lao động có việc làm là nhiệm vụ hàng đầu để phục hồi kinh tế do đó phải tạo điều kiện tối đa để họ trở lại thị trường lao động.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng lưu ý, nếu chủ đề đặt ra chung chung thì sẽ không biết giao cụ thể như thế nào, trọng tâm là gì…  

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho rằng, mong muốn của công đoàn rất rộng, nhu cầu của người lao động rất nhiều, nhưng cần xác định vấn đề trọng tâm trong năm 2022. Chính phủ đang xây dựng chương trình phục hồi kinh tế, các địa phương và doanh nghiệp cũng đang rất chăm lo đến việc làm của người lao động. Công đoàn là một bên trong quan hệ lao động nên năm 2022 Công đoàn Việt Nam sẽ tập trung vào vấn đề việc làm cho người lao động.  Do đó, tại Hội nghị này, Đoàn Chủ tịch giao cho Thường trực Đoàn Chủ tịch tiếp thu, ban hành chính thức cùng hướng dẫn, chậm nhất là tháng 12/2021.

Văn Bản Mới
Video